Bull market & Bear market

Bull market & Bear market

Bull Market và Bear Market là biệt ngữ trong ngành chứng khoán để mô tả thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng giá hoặc giảm giá.

Với chủ đề này, Finangel giữ nguyên thuật ngữ dạng tiếng Anh mà không dùng “cụm từ sát nghĩa” nào đó vì không thể hiện chính xác ý nghĩa của nó.

Bull Market

Bull market hay “thị trường bò” là thuật ngữ để mô tả trạng thái thị trường tăng trưởng. Trong bull market giá cổ phiếu liên tục tăng. Trong trạng thái bull market, nhà đầu tư có niềm tin rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong dài hạn và có nhu cầu đầu tư nhiều hơn. Thị trường tăng giá có xu hướng tương ứng với:

 • Nền kinh tế đang phát triển hoặc “liên tục mở rộng”
 • Tỷ lệ thất nghiệp giảm hoặc ổn định
 • Lợi nhuận doanh nghiệp gia tăng
 • Lạm phát ổn định hoặc tăng nhẹ

Tư tưởng tăng giá hay “Bullish” dùng để chỉ ai đó có suy nghĩ: Thị trường chứng khoán đang trong xu hướng tăng giá.

Bear Market

Bear market hay “thị trường gấu” là thuật ngữ để mô tả trạng thái thị trường đang suy giảm. Trong bear market cổ phiếu liên tục rớt giá. Điều này ảnh hưởng tới tâm lý các nhà đầu tư rằng thị trường tiếp tục đi xuống, theo đó kéo dài vòng xoáy đi xuống. Thị trường gấu có xu hướng tương ứng với:

 • Nền kinh tế kém phát triển, thu hẹp quy mô
 • Thất nghiệp gia tăng
 • Lợi nhuận doanh nghiệp giảm
 • Giảm phát hoặc lạm phát không ổn định

Và các chuyên gia cũng có thể có tư tưởng “giảm giá” hay “Bearish” khi nghĩ rằng chứng khoán đang trong xu hướng giảm giá

Ý nghĩa của Bull Market & Bear Market

 • Mặc dù việc định nghĩa trông có vẻ đơn giản, tuy nhiên trong thực tế, việc xác định nó cực kỳ phức tạp. Ví dụ ngày 12/07/2021, VN Index giảm 50 điểm, một số chuyên gia báo hiệu rằng đây có thể là khởi đầu cho xu hướng giảm giá, Bear Market. Mặt khác, nhóm nhà đầu tư lạc quan lại tin rằng, thị trường chỉ đang “điều chỉnh” và sẵn sàng cho việc tăng giá trở lại.
 • Các nhà đầu tư lãng phí rất nhiều chất xám và tiền bạc để cố gắng đoán khi nào một thị trường tăng giá kết thúc để họ có thể bán hoặc đoán khi nào thị trường giảm giá kết thúc để họ có thể mua. Thực tế là không ai có thể đoán trước được những bước ngoặt đó một cách nhất quán. Các nhà đầu tư có thể tham gia dự đoán thị trường tăng hoặc giảm bằng Chứng khoán phái sinh.

Chấp nhận rủi ro

Thật khó để biết chính xác khi nào một thị trường tăng giá kết thúc và thị trường giảm giá bắt đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ trứng vào một giỏ, hay ngôn ngữ phổ thông là “all in” vào 1 quyết định.

Hãy nhớ rằng: Khi đang trong Bear Market tồi tệ nhất, thị trường chứng khoán s có thể mất 100% giá trị của nó. Mặt khác, không có trần cho thị trường tăng giá. Cổ phiếu có thể tăng trong thời gian dài, vượt quá suy đoán của bất kỳ ai. Chính vì vậy, lựa chọn khẩu vị rủi ro đầu tư của bản thân, nguyên tắc với kế hoạch đầu tư đặt ra.

Đừng để bị thị trường cám dỗ, ảnh hưởng bởi các tâm lý tiêu cực: Sợ hãi, Tham lam hay Tiếc nuối!

Key takeaways

 • “Bull Market” và “Bear Market” là thuật ngữ xuất phát từ Phố Wall được sử dụng để mô tả hoạt động của thị trường chứng khoán.
 • Bull Market là thời điểm mà hầu hết các mã cổ phiếu đang tăng và nền kinh tế đang hoạt động tốt.
  Bear Market là một giai đoạn mà cổ phiếu đang giảm và nền kinh tế hoạt động kém.
 • Trong một thế giới hoàn hảo, bạn có thể dự đoán khi nào thị trường quay đầu để bạn có thể nắm bắt được tất cả cơ hội sinh lợi nhuận của thị trường tăng giá và không phải chịu thiệt hại nào của thị trường giá xuống. Trong thế giới thực, việc này rất khó xảy ra, và lựa chọn tốt nhất là đầu tư dựa trên khẩu vị rủi ro của mỗi người, có kế hoạch rõ ràng và ngyên tắc với nó, đặc biệt, hãy kiểm soát cảm xúc như những chuyên gia hàng đầu!
Finangel - Bull Market & Bear Market
Finangel – Bull Market & Bear Market

———————————————

Finangel – Đối tác Đầu tư & Quản lý tài sản
Hotline: 0886 924 688
Địa chỉ: GENESIS HOUSING, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Email: hotro@finangel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *