Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai (Futures Contract) là một thỏa thuận mua một khoản đầu tư cụ thể với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày đã xác định trong tương lai.
Không giống như một hợp đồng quyền chọn cho phép người mua lựa chọn có thực sự sử dụng quyền chọn mua hay là không, hợp đồng tương lai là một nghĩa vụ xác định chắc chắn mua trong tương lai. Nếu bạn tham gia hợp đồng tương lai, bạn phải hoàn thành giao dịch đó.

Hợp đồng tương lai

Giả sử bạn tham gia một hợp đồng tương lai để mua một ounce vàng trong ba tháng tới với giá 1.800 USD. Và giả sử rằng khi bạn tham gia vào hợp đồng, vàng đang giao dịch ở mức 1.700 USD / ounce.
Sau khi bạn tham gia hợp đồng, giá vàng sẽ tăng hoặc giảm theo từng ngày. Nếu giá vàng cao hơn 1.800 đô la khi hợp đồng tương lai hết hạn, thì bạn đã kiếm được lợi nhuận. Nếu giá vàng thấp hơn 1.800 đô la khi nó hết hạn, thì bạn đã bị lỗ.
Một số hợp đồng tương lai được thực hiện với cái gọi là “giao hàng thực”, trong trường hợp đó bạn sẽ thực sự nhận được ounce vàng đó vào cuối ba tháng. Nhưng thường thì hai bên giao dịch trên sàn giao dịch hàng hoá thay vì thanh toán bằng tiền mặt, trong trường hợp đó, bạn sẽ nhận hoặc trả một khoản tiền mặt bằng với khoản lãi (hoặc lỗ) của bạn trên hợp đồng vào cuối ba tháng.

Những tài sản có thể giao dịch hợp đồng tương lai

Giống như các hợp đồng quyền chọn, bạn có thể mua các hợp đồng tương lai trên một loạt các tài sản đầu tư cơ bản, bao gồm:

  • Hàng hóa, chẳng hạn như lúa mì hoặc ngô
  • Kim loại quý, chẳng hạn như vàng hoặc bạc
  • Chỉ số thị trường chứng khoán, chẳng hạn như chỉ số VN Index
  • Tiền tệ
  • Trái phiếu

Mục đích sử dụng

Hai trong số các mục đích sử dụng chính của hợp đồng tương lai là:

  • Phòng ngừa rủi ro: Nếu bạn là một nông dân và bạn biết rằng trong sáu tháng nữa bạn sẽ cần bán vài tấn ngô, thì bạn có thể mua ngô kỳ hạn ngay hôm nay. Bằng cách đó, bạn sẽ được bảo vệ nếu giá ngô giảm đột ngột.
  • Suy đoán & đặt cược: Nếu bạn chỉ muốn đặt cược vào việc liệu ngô sẽ tăng hay giảm giá, thì bạn được cho là đang đầu cơ trên thị trường.

Hợp đồng tương lai so với hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai và kỳ hạn rất giống nhau. Cả hai đều có nghĩa vụ trao đổi thứ gì đó vào một ngày trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận.
Sự khác biệt chính là hợp đồng tương lai được trao đổi (ví dụ như cổ phiếu), với các điều khoản tiêu chuẩn hóa cho các hợp đồng khác nhau, trong khi kỳ hạn là hợp đồng được thương lượng tùy chỉnh giữa hai bên. Bởi vì chúng được giao dịch trao đổi và thanh toán thông qua một trung tâm thanh toán bù trừ, hợp đồng tương lai cũng khiến bạn ít rủi ro hơn vì nhà đầu tư ở phía bên kia của giao dịch của bạn sẽ không thanh toán cho phía của họ trong giao dịch vì đã qua bên trung gian giao dịch (đây còn được gọi là “rủi ro đối tác ”).

Key takeaways

  • Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cơ sở cụ thể với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày đã xác định trong tương lai.
  • Nếu bạn tham gia hợp đồng tương lai để mua một tài sản trong tương lai, bạn sẽ kiếm tiền nếu tài sản cơ bản tăng giá trên mức giá tương lai mà bạn đã đồng ý và sẽ mất tiền nếu tài sản đó có giá thấp hơn giá đã thoả thuận qua hợp đồng.
  • Hợp đồng tương lai chủ yếu được sử dụng để bảo hiểm rủi ro và đầu cơ.
Finangel - Hợp đồng tương lai
Finangel – Hợp đồng tương lai

———————————————

Finangel – Đối tác Đầu tư & Quản lý tài sản
Hotline: 0886 924 688
Địa chỉ: GENESIS HOUSING, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Email: hotro@finangel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *