Bảo hiểm quyền sở hữu

Bảo hiểm quyền sở hữu

“Quyền sở hữu” là một chứng từ liệt kê chủ sở hữu hợp pháp tài sản (thông thường là Bất động sản). Bảo hiểm quyền sở hữu (Title Insurance) bảo vệ chủ nhà khỏi bất kỳ vấn đề rủi ro về quyền sở hữu có thể xuất hiện trong suốt quá trình làm chủ ngôi nhà.

Mô tả về bảo hiểm quyền sở hữu

Khi bạn mua một bất động sản, những gì bạn thực sự nhận được là quyền sở hữu, xác nhận bạn là chủ sở hữu hợp pháp. Tuy nhiên, vì tài sản có thể đổi chủ nhiều lần theo thời gian vậy nên việc tìm hiểu lịch sử sở hữu lâu dài của tài sản và quyền sở hữu của nó có thể khó khăn.
Vì vậy, chính sách bảo hiểm quyền sở hữu sẽ bảo vệ bạn khỏi những vấn đề chưa biết có thể đến từ:

 • Yêu cầu về quyền sở hữu: Nếu một ngày ai đó đến gõ cửa nhà bạn để nói rằng tbạn được sở hữu căn nhà thừa kế từ người cô đã qua đời, lúc này bảo hiểm quyền sở hữu sẽ làm mọi thủ tục để bạn trở thành chủ sở hữu của ngôi nhà.
 • Tài liệu lỗi hoặc tài liệu giả mạo: Chẳng hạn như nếu văn phòng công chứng địa phương của bạn có lỗi trong lịch sử được ghi chép về tài sản của bạn
 • Gian lận: Ở Việt Nam nhiều trường hợp mua bán Bất động sản gian lận bằng cách làm giả giấy tờ, chứng từ, gian lận trong tiền bạc … bảo hiểm quyền sở hữu sẽ bảo vệ trước những rủi ro khó lường trước.
 • Cầm cố, thế chấp: Một yêu cầu mà bên cho vay có thể có đối với tài sản nếu chủ sở hữu trước đó đã sử dụng ngôi nhà làm tài sản thế chấp. Bảo hiểm sẽ bảo vệ bạn để giải quyết vấn đề với ngân hàng.
 • Quyền chuyển nhượng và sử dụng: Chuyển nhượng cho người khác quyền đi ngang qua khu nhà của bạn, chẳng hạn như nếu hệ thống cống ngầm hoặc các đường ống dẫn tiện ích khác đi qua khu nhà của bạn.
 • Đảm bảo quyền sử dụng đối với tài sản mà không bị bất kỳ ai tranh chấp hay kiện tụng.

Các loại bảo hiểm quyền sở hữu

Có hai loại bảo hiểm quyền sở hữu:

 • Chính sách của người cho vay: Bảo vệ yêu cầu của người cho vay, thường là trong suốt thời gian thế chấp. Người cho vay của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn mua lại tài sản hoặc thu hồi khi bạn không có khả năng trả nợ.
 • Chính sách của chủ sở hữu: Bảo vệ khoản đầu tư của người mua miễn là họ (hoặc những người thừa kế của họ) sở hữu tài sản. Bạn có thể bán tài sản để chi trả các khoản vay từ ngân hàng.

Tại sao bảo hiểm quyền sở hữu quan trọng?

Trước khi bạn mua 1 ngôi nhà, bạn có thể thuê một công sẽ nghiên cứu tài sản để tìm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể ảnh hưởng đến quyền sở hữu của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là một hệ thống hoàn hảo. Hồ sơ tài sản thường được lưu giữ bởi các chính quyền địa phương và ở Việt Nam, hồ sơ này thường cũ, lộn xộn và khó kiểm soát. Chỉ đơn giản việc xác nhận quyền sở hữu đối với 3 thế hệ trong 1 gia đình đã xảy ra rất nhiều tranh chấp dẫn tới kiện tụng.
Giả sử một chủ sở hữu trước đây chưa bao giờ trả tiền thuế bất động sản, và bây giờ chính phủ muốn thu tiền thuế đó. Nếu bạn có bảo hiểm quyền sở hữu, công ty bảo hiểm có thể trả tiền cho:

 • Hóa đơn thuế của bất động sản
 • Bồi thường cho bất kỳ tổn thất tài chính nào theo mệnh giá của hợp đồng

Nếu bạn không có bảo hiểm quyền sở hữu, bạn có thể phải gánh chịu những khoản thuế đất trong suốt thời gian sở hữu.

Key takeaways

 • Bảo hiểm quyền sở hữu bảo vệ người mua và bên cho vay khỏi các vấn đề về quyền sở hữu bất động sản có thể xảy ra trong tương lai.
 • Các vấn đề có thể phát sinh từ lỗi tài liệu, gian lận, các khoản thanh toán không được tiết lộ hoặc người thừa kế không xác định.
 • Bên cho vay thường yêu cầu chính sách của người cho vay trước giải ngân cho vay, và tương tự chủ nhà có thể mua chính sách bảo hiểm chủ sở hữu của riêng họ.
 • Bảo hiểm quyền sở hữu có thể chi trả phí pháp lý nếu ai đó kiện chủ sở hữu bất động sản về vấn đề quyền sở hữu hoặc có thể bồi thường tài chính nếu chủ sở hữu mất tiền vì một vấn đề nào đó.
 • Người mua hoặc người bán chỉ thanh toán phí bảo hiểm chính sách một lần vào thời điểm đóng. Không có chi phí liên tục để duy trì một chính sách bảo hiểm quyền sở hữu.
Finangel - Bảo hiểm quyền sở hữu
Finangel – Bảo hiểm quyền sở hữu

———————————————

Finangel – Đối tác Đầu tư & Quản lý tài sản
Hotline: 0886 924 688
Địa chỉ: GENESIS HOUSING, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Email: hotro@finangel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *