Tiết kiệm là gì? Tiết kiệm có phải kênh đầu tư bền vững?

Tiết kiệm là gì? Tiết kiệm có phải kênh đầu tư bền vững?

Cuộc sống có thể đầy rẫy những điều bất ngờ, cả tốt và xấu. Tiết kiệm là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có sẵn tiền mặt cho các trường hợp khẩn cấp, những nhu cầu chi tiêu bất chợt, chi phí chăm sóc sức khoẻ và là một khoản dành cho các mục tiêu trong tương lai.

Hiểu đơn giản, Tiết kiệm là khoản tiền mà bạn để dành không chi tiêu. Quan trọng nhất, tiết kiệm là chìa khóa để xây dựng sự an toàn tài chính suốt đời mỗi người.

Các hình thức tiết kiệm

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Khách hàng có thể rút tiền linh hoạt, bất cứ khi nào cần. Mức lãi suất khá thấp, thông thường dưới 1%/năm.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Đây là hình thức gửi tiết kiệm có cam kết về thời gian tất toán của tài khoản. Kỳ hạn gửi rất linh hoạt, khách hàng có thể lựa chọn theo tuần, theo tháng hoặc theo năm tùy nhu cầu. Kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì lãi suất nhận được càng cao. Nếu cần khách hàng vẫn có thể rút tiền trước hạn và chịu phí rút trước hạn. Hiện nay, lãi suất BIDV với kỳ hạn 3 tháng là 3,4%, kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng là 4%, các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 5,6%.
 • Gửi tiết kiệm bậc thang: Ở hình thức này, lãi suất khách hàng nhận được sẽ tịnh tiến dựa trên số tiền tiết kiệm mà khách hàng gửi vào ngân hàng. Tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao.
 • Tiết kiệm gửi góp: Khách hàng được phép gửi thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi. Gửi tối thiểu từ 100.000 VNĐ. Ngân hàng áp dụng hình thức này cho những khoản tiền gửi có kỳ hạn không dưới 6 tháng.
 • Gửi tiết kiệm lãi trả trước: Đây là hình thức gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng. Khách hàng sẽ được nhận khoản tiền lãi ngay tại thời điểm gửi tiền để chi tiêu, tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn. Tuy nhiên, khách hàng vẫn được phép rút tiền trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn. Ngân hàng sẽ khấu trừ phần tiền lãi chênh lệch vào tiền gửi gốc của khách hàng.
 • Gửi tiết kiệm lãi định kỳ: Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Khách hàng sẽ được nhận tiền lãi theo kỳ hạn đã ký kết với ngân hàng. Kỳ hạn nhận lãi thường theo tháng, theo quý, nửa năm hoặc hàng năm. Tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn.

Tại sao tiết kiệm quan trọng?

Tiết kiệm mang lại cho bạn một tấm đệm khi biến cố cuộc sống xảy ra. Tiết kiệm cũng là một thói quen quan trọng cần phát triển nếu bạn muốn xây dựng nền tảng tài chính an toàn, bởi vì bạn sẽ không bao giờ trở nên giàu có nếu bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Một số lợi ích bổ sung của việc tiết kiệm bao gồm:

 • Yên tâm

Tiết kiệm có nghĩa là bạn luôn có một ít tiền dư trong ngân hàng nếu bạn cần. Chỉ cần biết rằng bạn có điều gì đó để quay trở lại là có thể giảm bớt căng thẳng của cuộc sống.

 • An toàn

Có quỹ cho những việc khẩn cấp có nghĩa là bạn sẽ không quá lo lắng về mặt tài chính nếu xe của bạn bị hỏng, bạn gặp vấn đề y tế đột xuất hoặc bạn mất việc.

 • Lập kế hoạch cho tương lai

Mua nhà, lập gia đình và nghỉ hưu đều là những sự kiện quan trọng trong đời đi kèm với số tiền lớn. Bạn có thể bắt đầu tiết kiệm càng sớm, bạn càng có cơ hội có được một tương lai an toàn về tài chính.

Lợi ích của tài khoản tiết kiệm

Tiết kiệm tiền là một thói quen tuyệt vời mà mỗi người nên có. Giữ số tiền kiếm được của bạn trong một tài khoản tiết kiệm chuyên dụng cũng đi kèm với một số lợi ích nhất định, bao gồm:

 • Ổn định

Không giống như các khoản đầu tư, có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, tài khoản tiết kiệm lợi nhuận ít hơn và rủi ro thấp hơn. Tiết kiệm là để bảo tồn những gì bạn có.

 • Sự phát triển

Tiền của bạn tăng lên trong tài khoản tiết kiệm khi bạn kiếm được lãi suất. Theo thời gian, sự tăng trưởng đó sẽ hợp thành lãi kép khi bạn kiếm được tiền lãi từ khoản lãi mà bạn đã kiếm được và bạn có thể thúc đẩy sự tăng trưởng đó bằng cách gửi nhiều tiền hơn.

 • Sự an toàn

Ngân hàng là thể chế tài chính uy tín hàng đầu được đảm bảo bởi Ngân hàng nhà nước, khoản tiền tiết kiệm của bạn luôn có sự an toàn rất cao.

Key takeaways:

 • Tiết kiệm tiền cho tương lai là một cách quan trọng để xây dựng an toàn tài chính cá nhân và chuẩn bị tốt cho tương lai.
 • Giữ tiền của bạn trong tài khoản tiết kiệm có thể giúp bạn kiếm được tiền lãi, giữ an toàn và giúp bạn tránh tiêu xài hoang phí.
 • Tìm cách cắt giảm chi tiêu cho những khoản “muốn” là một cách quan trọng để tăng cường tiết kiệm và là một thói quen quan trọng cần xây dựng để đảm bảo bạn chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được.
 • Sử dụng các ứng dụng để theo dõi chi tiêu của bạn, thiết lập chuyển khoản tự động vào tài khoản tiết kiệm và tiết kiệm một tỷ lệ phần trăm dành riêng cho tiền lương của bạn, tất cả đều có thể giúp bạn đi đúng hướng với một kế hoạch tiết kiệm bền vững.

————————————
Finangel – Đối tác Đầu tư & Quản lý tài sản
Hotline: 0886 924 688
Địa chỉ: GENESIS HOUSING, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Email: hotro@finangel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *