Cryptocurrency là gì? Tiền “ảo” hay Tiền mã hoá?

Cryptocurrency là gì? Tiền “ảo” hay Tiền mã hoá?

Tiền mã hoá là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi, thanh toán, hoặc lưu trữ. Trong đó các bằng chứng về sở hữu cá nhân được lưu trữ trên một sổ cái điện tử sử dụng công nghệ mật mã để bảo vệ tính an toàn của các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đồng tiền bổ sung, và xác minh việc chuyển quyền sở hữu tài sản. Tiền mã hoá không tồn tại ở dạng vật chất (như tiền giấy), phần lớn sử dụng cơ chế đồng thuận phi tập trung, và thường không được phát hành bởi các ngân hàng trung ương.

Khác biệt với tiền tệ truyền thống

Tiền mã hoá là một hệ thống dựa vào công nghệ mã hoá và mạng lưới người dùng trực tuyến để hoạt động, có nhiều điểm khác biệt lớn so với tiền tệ truyền thống, được chính phủ hậu thuẫn:

 • Tiền tệ truyền thống được phát hành và quản lý bởi các tổ chức chính phủ, có tính tập trung; Phần lớn các loại Tiền mã hoá thì ngược lại, không một chính phủ, cá nhân hoặc doanh nghiệp nào kiểm soát, có tính phi tập trung
 • Tiền tệ truyền thống có thể tồn tại ở dạng vật chất (Tiền giấy, tiền xu…) và cũng có thể tồn tại dưới dạng kỹ thuật số, như trong tài khoản ngân hàng; Tiền mã hoá chỉ tồn tại trực tuyến và chỉ có thể được giao dịch trực tuyến.
 • Tiền tệ truyền thống có nguồn cung không giới hạn, các chính phủ có thể in thêm tiền, điều này có thể sinh ra lạm phát dẫn đến tiền truyền thống mất giá trị; Ngược lại, Nhiều loại tiền mã hoá có nguồn cung hữu hạn, điều đó có thể giúp nó có giá trị theo thời gian.
 • Các giao dịch tiền truyền thống có thể được theo dõi khác với một số loại tiền mã hoá, các giao dịch có thể được ẩn danh, không thể truy nguyên từ con người thực.
 • Tiền tệ truyền thống có lịch sử lâu đời, còn tiền mã hoá mới xuất hiện đầu tiên năm 2009 (Bitcoin).

Tiền mã hoá hoạt động như thế nào?

Tiền mã hoá được duy trì bởi các mạng máy tính rải rác trên toàn cầu ghi lại từng giao dịch mua, bán hoặc giao dịch trên một hệ thống cơ sở dữ liệu công khai được gọi là blockchain. Về cơ bản, mạng lưới blockchain là một bảng tính trực tuyến an toàn hiển thị các giao dịch.

Đối với một loại tiền tệ đã được thiết lập, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum, các nhà đầu tư thường mua các đơn vị thông qua thị trường trực tuyến được gọi là sàn giao dịch (VD: Binance, Coinbase, Houbi…)

Tiền mã hoá cũng có thể thu được thông qua “khai thác” (đào coin), một quy trình công nghệ trong đó “thợ đào” giải quyết các vấn đề toán học, xác nhận các giao dịch trên mạng lưới blockchain, và nhận phần thưởng bằng các đơn vị tiền tệ mới. Khi bạn nhận được các đơn vị tiền mã hoá, bạn sẽ lưu trữ chúng trong phần mềm được gọi là ví kỹ thuật số.

Các loại tiền mã hoá hàng đầu

Bitcoin là tiền mã hoá đầu tiên ra mắt và vẫn là phổ biến nhất, nhưng có hàng nghìn loại tiền mã hoá khác nhau hiện nay. Trong số các loại tiền mã hoá phổ biến nhất (được đo bằng tổng vốn hoá thị trường):

 • Bitcoin
 • Ethereum
 • Binance Coin
 • Polkadot
 • Solana

Giàu nhanh, rủi ro lớn

Tiền mã hoá là một cuộc thử nghiệm đầy phần thú vị nhưng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tranh cãi trong thế giới tài chính.

Một số nhà đầu tư đã trở thành triệu phú gần như chỉ sau một đêm khi các đồng tiền đã tăng giá trị. Nhưng với tiềm năng thu được lợi nhuận lớn đi kèm với khả năng thua lỗ lớn. Những rủi ro khi đầu tư vào tiền mã hoá bao gồm:

 • Tin tặc: Ví kỹ thuật số có thể bị tấn công nếu không biết cách bảo vệ.
 • Lừa đảo: Những kẻ gian lận có thể quảng cáo một loại tiền mã hoá mới giả và sau đó biến mất chỉ sau một đêm.
 • Rủi ro về biến động giá: Đồng tiền mã hoá mà bạn đầu tư có thể biến mất hoặc xuống mức 0 đô la vào ngày mai, và bạn sẽ không thể làm được gì nếu điều đó xảy ra.

Key takeaways:

 • Tiền mã hoá là tiền kỹ thuật số tồn tại trực tuyến thông qua một mạng lưới người dùng.
 • Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, phần lớn các tiền mã hoá không được kiểm soát bởi chính phủ trung ương hoặc tổ chức khác.
 • Các nhà đầu tư có thể có được tiền mã hoá bằng cách mua các đơn vị trên các sàn giao dịch, thông qua một quá trình được gọi là “khai thác” hoặc bằng cách giao dịch chúng cho các loại tiền kỹ thuật số khác.
 • Tiền mã hoá là lĩnh vực đầu tư hứa hẹn mức lợi nhuận cao đến bất ngờ, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đặc biệt về biến động giá.
————————————
Finangel – Đối tác Đầu tư & Quản lý tài sản
Hotline: 0886 924 688
Địa chỉ: GENESIS HOUSING, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Email: hotro@finangel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *