Bitcoin là gì? Bitcoin có phải “lừa đảo” không?

Bitcoin là gì? Bitcoin có phải “lừa đảo” không?

Bitcoin đang sốt, vậy nó là gì?

 • Bitcoin là tiền mã hoá xuất hiện đầu tiên trên thế giới của (cryptocurrency)
 • Không giống như tiền giấy truyền thống, Bitcoin chỉ tồn tại trực tuyến và không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ, quốc gia hay ngân hàng nào. Nó được trao đổi ngang hàng và mã hóa kỹ thuật số được sử dụng để kiểm soát an ninh và tạo ra các đơn vị tiền tệ mới.

Con đường dẫn đến thành công

Bitcoin được cho là tiền mã hoá thành công nhất. Đây là con đường hình thành và phát triển của Bitcoin:

2008 : Nền kinh tế thế giới rối ren và niềm tin vào hệ thống tài chính truyền thống thấp sau khủng hoảng. Một nhà phát triển tự xưng là Satoshi Nakamoto, nhưng không rõ tên thật, đã phát hành một bài báo giải thích cách thức hoạt động của một loại tiền tệ ngang hàng.

2009 : Satoshi khai thác khối Bitcoin đầu tiên, tương đương với những tờ tiền đầu tiên của một loại tiền mới được in.

Năm 2010 : Một người đàn ông ở Florida đã trả tiền cho hai chiếc pizza bằng 10.000 Bitcoin. Đây được coi là giao dịch thương mại đầu tiên sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Ngày nay, số Bitcoin đó có giá khoảng 370 triệu USD.

Ngày 20 tháng 12 năm 2013 : Giá của một Bitcoin vượt qua 100 đô la và sau đó là 1.000 đô la.

2014–2020 : Bitcoin trở thành xu hướng chủ đạo. Nó đã trở thành một hình thức thanh toán được chấp nhận với PayPal và một số doanh nghiệp lớn khác. Đến năm 2019, hơn một trong hai mươi người Mỹ sở hữu một số.

2021: Giá Bitcoin đạt đỉnh mọi thời đại (ATH) ở mức giá 65,133 USD/ 1 BTC

Làm sao để sở hữu Bitcoin

Có ba cách để mua Bitcoin:

 • Bạn có thể mua Bitcoin bằng một loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đô la, giống như bạn có thể giao dịch đô la lấy euro hoặc các loại tiền tệ truyền thống khác .
 • Bạn có thể giao dịch hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ và đổi lấy Bitcoin.
 • Bạn có thể trở thành một thợ đào Bitcoin, là người dành một lượng lớn sức mạnh tính toán để giải các bài toán phức tạp và nhận được phần thưởng bằng Bitcoin.

Bitcoin được lưu trữ như thế nào?

 • Bạn không thể bỏ Bitcoin vào túi của mình hoặc nhét nó vào ví vật lý. Thay vào đó, nó sống trong một ví điện tử. Bên trong ví đó là khóa cá nhân (private key) của bạn. Với khóa này, bạn có thể sử dụng Bitcoin. Mọi giao dịch trong mạng Bitcoin được lưu giữ trong một sổ cái công khai được gọi là Blockchain.
 • Bạn có thể giữ khóa Bitcoin của mình trong ví trực tuyến, ứng dụng, chương trình phần cứng hoặc phần mềm hoặc thậm chí trên một tờ giấy. Nhiều người giữ khoá cá nhân của họ ở nhiều nơi để tăng cường bảo mật vì nếu bạn làm mất khóa cá nhân thì Bitcoin của bạn sẽ biến mất cùng với nó.

Bitcoin được sử dụng như thế nào?

Không phải toàn bộ thế giới đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, nhưng có một số doanh nghiệp sẽ chấp nhận thanh toán trực tiếp hoặc thông qua nguồn của bên thứ ba, chẳng hạn như BitPay hoặc Flexa.

Ưu và nhược điểm

Một số người sở hữu Bitcoin chủ yếu như một khoản đầu tư với hy vọng nó sẽ tiếp tục tăng giá ngày càng cao theo thời gian. Những người khác sử dụng nó để mua hàng thực tế hàng ngày. Nhưng trước khi bạn mở ví kỹ thuật số, có một số sự đánh đổi cần cân nhắc:

 • Bitcoin có thể được sử dụng mọi nơi trên thế giới, không giới hạn thời gian, không phân biệt chủng tộc, màu da và không thể bị ngăn cản.
 • Bitcoin hiện taị chưa được các doanh nghiệp chấp nhận rộng rãi, nhiều chính phủ vẫn chưa có pháp lý kiểm soát việc giao dịch loại tài sản này.
 • Sự biến động giá của Bitcoin tương đối cao so với các loại tài sản truyền thống khác; các sự cố liên quan đến mất khoá cá nhân, bị hacker tấn công… có thể ảnh hưởng tới Bitcoin mà bạn nắm giữ.

Key Takeaways

 • Bitcoin là tiền mã hoá đầu tiên và có độ an toàn hệ thống tốt nhất. Đó là một loại tiền tệ ngang hàng được trao đổi bán ẩn danh trực tuyến dựa trên công nghệ mã hóa và không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng nào.
 • Mặc dù bây giờ bạn có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hóa và dịch vụ với một số doanh nghiệp lớn, nhưng nó vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi và giá có thể biến động rất lớn.
 • Bạn có thể kiếm được Bitcoin bằng cách mua, nhận hoặc khai thác nó.
————————————
Finangel – Đối tác Đầu tư & Quản lý tài sản
Hotline: 0886 924 688
Địa chỉ: GENESIS HOUSING, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Email: hotro@finangel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *