Biến động là gì? | Biến động có phải thước đo rủi ro duy nhất?

Biến động là gì? | Biến động có phải thước đo rủi ro duy nhất?

Sự biến động mô tả khung giá của 1 tài sản, khoản đầu tư dao động trong 1 khoảng thời gian xác định.

Tại sao sự biến động quan trọng

Các nhà đầu tư phải hiểu sự biến động của bất kỳ khoản đầu tư nào, đây là một tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn & phân bổ danh mục đầu tư phù hợp. Một tài sản biến động lớn trong 1 ngày chẳng hạn tiền mã hoá sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư thích an toàn, ngược lại tiết kiệm không phải là kênh mà các nhà đầu tư trẻ ưa thích sự mạo hiểm.

Mối liên hệ giữa biến động và rủi ro

Sự biến động là một thước đo quan trọng để đánh giá rủi ro của một khoản đầu tư. Trong hầu hết các trường hợp:

 • Độ biến động càng cao, khoản đầu tư càng rủi ro.
 • Mức độ biến động càng thấp, đầu tư càng ít rủi ro.

Trong đầu tư, rủi ro và lợi nhuận thường đi đôi với nhau. Nếu bạn muốn cơ hội đầu tư có thể tăng gấp đôi trong một tháng, bạn cũng có thể phải chấp nhận khả năng nó có thể chia đôi trong một tháng. Và nếu bạn muốn chắc chắn tránh thua lỗ quá nhanh, bạn phải từ bỏ cơ hội lãi lớn trong khoảng thời gian ngắn.

Một số điều lưu ý

Biến động là một lối tắt để suy đoán về rủi ro của khoản đầu tư, nhưng với Finangel, nó đã bỏ sót một số loại rủi ro quan trọng, chẳng hạn:

 • Không nắm bắt được rủi ro lạm phát: Tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn hoàn toàn không tăng về giá trị, vì vậy nó không có biến động. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có rủi ro, nó mất giá trị do lạm phát theo thời gian.
 • Bỏ qua việc một khoản đầu tư tăng hay giảm giá trị: Chúng ta cần phân biệt giá cả và giá trị. Khi đầu tư, chúng ta hay nói về giá cả của tài sản, đó là thứ do thị trường quyết định. Tuy nhiên với mỗi người, tài sản có nhiều giá trị khác do cảm nhận của mỗi người, chẳng hạn như vàng có thể giảm giá manh, tuy nhiên giá trị của vàng trang sức với một số người vẫn giữ nguyên.
 • Giá cả ít biến động chỉ là bề nổi: Giá phản ánh góc nhìn đa chiều của thị trường về tài sản. Trong một số trường hợp, việc những tài sản biến động đột nhiên có diễn biến giá “êm đềm”, điều này có thể là dấu hiệu cho một sự bùng nổ sắp tới.
 • Đầu tư rẻ hay đắt: Giả sử rằng một ngày nào đó, một cổ phiếu được giao dịch với giá 50,000đ / cổ phiếu, nhưng sau đó thị trường gặp trục trặc và nó giảm xuống còn 35,000đ. Ở mức 35 đô la cho mỗi cổ phiếu, cổ phiếu thực sự rẻ hơn ở mức 50,000đ (vì bạn có thể mua cùng một cổ phần sở hữu với số tiền ít hơn). Đầu tư với giá rẻ sẽ an toàn hơn mua khi chúng đắt.

Định lượng sự biến động như thế nào?

Mặc dù có nhiều cách định lượng phức tạp để mô tả sự biến động (cách chính xác nhất là “độ lệch chuẩn” của số liệu), một số quy tắc chung và thông thường có thể hữu ích như bất kỳ phép toán ưa thích nào với các nhà đầu tư.
Nhìn chung, các nhà đầu tư có thể sắp xếp các lớp tài sản thành các nhóm biến động khác nhau, đại diện:

 • Biến động rất cao: Tiền mã hoá
 • Biến động trung bình đến cao: Cổ phiếu
 • Biến động thấp đến trung bình: Trái phiếu
 • Biến động thấp: Tiền mặt, khoản tiết kiệm
  Trong mỗi danh mục đó, dưới đây là một số cách bạn có thể tách các khoản đầu theo các tiêu chí liên quan tới sự biến động:
 • Nền tảng của tài sản, khoản đầu tư: Các tài sản lâu đời hơn sẽ ít biến động hơn
  Ví dụ: Cổ phiếu Google và Facebook sẽ ít biến động hơn so với một cô ty khởi nghiệp hoàn toàn mới.
 • Biểu đồ giá: Biểu đồ theo hình Zigzags sẽ biến động cao, những biểu đồ dạng tích luỹ sẽ ổn định hơn.
 • Những yếu tố ảnh hưởng tới khoản đầu tư: Nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không tốt trong thời gian dài có thể dẫn tới phá sản, cổ phiếu của doanh nghiệp có thể tụt giá thảm hại; Mặt khác, trái phiếu chính phủ cũng có thể vỡ nếu nợ công tăng cao vượt ngoài tầm kiểm soát, chính phủ không đủ khả năng chi trả.
 • Tiếng nói của các chuyên gia trong ngành: Các cố vấn đầu tư và các nhà hoạch định tài chính có xu hướng lo lắng rất nhiều về mức độ biến động mà khách hàng của họ phải chịu. Nếu bạn làm việc với một chuyên gia về các khoản đầu tư của mình, họ sẽ cho bạn biết sâu hơn về sự biến động. Hoặc, nếu bạn sử dụng một nhà môi giới trực tuyến cung cấp quyền truy cập vào nghiên cứu đầu tư, bạn có thể tìm thấy vô số thông tin về sự biến động của các khoản đầu tư trực tuyến.

Key takeaways:

 • Sự biến động mô tả sự thay đổi giá của một khoản đầu tư khó khăn hay dễ dàng như thế nào.
 • Mức độ biến động cao hơn có nghĩa là một khoản đầu tư cho thấy sự thay đổi giá điên cuồng hơn, trong khi mức độ biến động thấp hơn có nghĩa là khoản đầu tư có xu hướng nhẹ nhàng hơn về giá.
 • Một khoản đầu tư càng biến động thì càng rủi ro, bởi vì bạn ít chắc chắn hơn về giá của khoản đầu tư sẽ như thế nào trong một tuần, một tháng hoặc một năm.
 • Mặc dù sự biến động được cho là thước đo rủi ro quan trọng nhất, nhưng nó bỏ sót một số loại rủi ro, chẳng hạn như rủi ro tiền của bạn mất giá trị do lạm phát theo thời gian.
Finangel - Biến động là gì Biến động có phải thước đo rủi ro duy nhất
Finangel – Biến động là gì Biến động có phải thước đo rủi ro duy nhất

—————————————————

Finangel – Đối tác Đầu tư & Quản lý tài sản
Hotline: 0886 924 688
Địa chỉ: GENESIS HOUSING, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Email: hotro@finangel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *